Kycons tham gia gói thầu xây Trụ sở Agribank Yên Bái

Mở gói thầu xây Trụ sở Agribank Yên Bái: Một nhà thầu tự loại mình khỏi cuộc chơi

(baodauthau.vn) - Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và tham dự Lễ mở thầu Gói thầu Xây lắp và hoàn thiện công trình thuộc Dự án Xây dựng công trình Trụ sở Agribank chi nhánh Yên Bái. Tuy nhiên, Công ty CP Xây dựng Vạn Xuân (gọi tắt là Công ty Vạn Xuân) là nhà thầu duy nhất không nộp bảo đảm dự thầu (BĐDT).
Có 7 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT Gói thầu Xây lắp và hoàn thiện công trình Trụ sở Agribank chi nhánh Yên Bái do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Agribank mời thầu. Ảnh: Lê Xuân

Gói thầu nêu trên do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Agribank làm bên mời thầu, Công ty CP Tư vấn Đầu tư EC Việt Nam làm tư vấn đấu thầu.

Theo Biên bản mở thầu, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 27/6/2019 đến ngày 17/7/2019, có 7 nhà thầu mua HSMT, nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT: Liên danh Tổng công ty 36 - Công ty TNHH Điện lạnh và Thiết bị công nghiệp Tân Thanh - Công ty CP Kỹ thuật công trình Việt Nam - Công ty TNHH Đầu tư công nghệ Thái Việt - Công ty CP Đầu tư và Xây lắp kỹ thuật hạ tầng (gọi tắt là Liên danh 5 nhà thầu), Công ty CP Kycons (gọi tắt là Kycons), Công ty Vạn Xuân.

Thông tin tại Lễ mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật cho thấy, thời gian thực hiện hợp đồng của Kycons, Công ty Vạn Xuân và Liên danh 5 nhà thầu lần lượt là 610 ngày, 690 ngày và 22 tháng.

Kycons và Liên danh 5 nhà thầu đều có BĐDT với giá trị là 1,2 tỷ đồng và thời gian hiệu lực là 210 ngày, kể từ ngày 17/7/2019. Tuy nhiên, HSDT của Công ty  Vạn Xuân lại không có BĐDT. Tại Lễ mở thầu, ông Lê Xuân Lãm - đại diện của công ty này cho biết, Công ty chỉ phân công ông này đi nộp HSDT, chứ ông không hề hay biết HSDT có BĐDT hay không.

Theo quy định, BĐDT là một trong những điều kiện để đánh giá HSDT của nhà thầu có hợp lệ hay không. Không nộp BĐDT đồng nghĩa với việc nhà thầu tự đánh trượt mình.

Với việc 1 nhà thầu “tự trượt” như trên, cuộc đấu chỉ còn lại là của Liên danh 5 nhà thầu và Kycons.

Kycons được thành lập năm 2007, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Theo thông tin công khai trên website, Công ty từng thực hiện nhiều gói thầu xây lắp có quy mô lớn.

Đáng kể đến là Gói thầu Thi công xây dựng nhà máy xử lý nước sạch thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống với giá trị hợp đồng là 185 tỷ đồng; Gói thầu số 43 thuộc Dự án Xây dựng nhà ở cán bộ công nhân viên văn phòng Trung ương Đảng và Báo Nhân dân (liên danh với Phục Hưng Holdings) với giá trị hợp đồng là 77,788 tỷ đồng...

Còn đối với Liên danh 5 nhà thầu, Tổng công ty 36 là tên tuổi “đáng gườm” trong làng thầu xây lắp hiện nay. Tính đến ngày 16/8/2017, vốn điều lệ được điều chỉnh tăng từ 430 tỷ đồng lên 936 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, trong 3 năm qua, Tổng công ty 36 được công bố trúng 32 gói thầu. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Tổng công ty trúng 12 gói thầu, với tổng giá trúng thầu là 1.436 tỷ đồng (cả tư cách thành viên liên danh và độc lập).

Bích Thủy


 • Tỉ giá ngoại tệ
 • Dự báo thời tiết
 • Bảng giá vàng
 • Giá chứng khoán
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KYCONS
  Địa chỉ: Số B32, Lô BT1, KĐT Mỹ Đình 2, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Số điện thoại: (+84)24-37872101 Số Fax: (+84)24-37872102
  @2019 kycons.com.vn